'Nóng' chuyện đấu thầu điện ảnh (16/12/2013)

Thông tư về đấu thầu điện ảnh để nhà nước đầu tư đang là vấn đề nóng của ngành điện ảnh cuối năm 2013. Nhiều người trong ngành thừa nhận đấu thầu điện ảnh là quyết định thông minh, nhưng quan trọng là cơ chế đấu thầu phải cụ thể.

'Nóng' chuyện đấu thầu điện ảnh
Phim Sống cùng lịch sử (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân) được cấp vốn ngân sách 22 tỉ đồng - Ảnh: Hoàng Tuấn 
Khác với tiền lệ từ nhiều năm trước là phim có vốn ngân sách chỉ đặt hàng các hãng phim nhà nước thực hiện, thì nay các hãng (bất kể tư nhân hay nhà nước) sẽ phải gửi dự án tới tranh thầu.
Tuy nhiên, cũng không ít băn khoăn xoay quanh vấn đề đấu thầu được các nhà làm phim quan tâm như: cơ chế giải ngân; thời gian giải ngân sau khi đã trúng thầu; ai kiểm soát vốn được rót; nếu kết quả phim nghiệm thu không đúng như khi chào thầu thì cơ chế xử lý ra sao; phim đấu thầu liệu có được yêu cầu phải thu hồi vốn hay đạt lợi nhuận từ phòng vé; phim đấu thầu sẽ khô cứng, mất tính hấp dẫn, không mang lại hiệu quả nghệ thuật hay không... 
Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân (Phó giám đốc hãng phim truyện Việt Nam) đưa ý kiến: “Sự minh bạch và trình độ của người thẩm định đấu thầu là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định tới thành công của dự án. Bởi vì, nếu không minh bạch, mọi chuyện sẽ trở về như cũ, tức là chỉ có các hãng phim nhà nước cạnh tranh với nhau”.
Còn đạo diễn Trần Lực (Giám đốc hãng phim Đông A) thì nhận định: “Một dự án phải được xây dựng giống như bộ phim hoàn chỉnh, nhưng chỉ nằm trên giấy, sẽ được đấu thầu ra sao? Chúng tôi không chấp nhận sự bất minh và sẽ lên tiếng ngay nếu thấy không sòng phẳng”.

Nguồn: tinnong.vn